วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ร้าน Starbucks ร้านแรก

แฟนๆกาแฟสตาร์บัคส์เร่เข้ามาครับ วันนี้จะมาทดสอบดูว่าคุณเป็นแฟนพันธ์แท้ร้านสตาร์บัคส์ขนาดไหน ถ้าคุณคิดว่าเป็นแฟนตัวจริงเสียงจริงก็ลองดูว่าสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับร้านสตาร์บัคส์ต่อไปนี้ได้หรือไม่

คำถามมีอยู่ว่า ร้านสตาร์บัคส์ร้านแรกบนโลกอยู่ที่ไหน
ยังมีต่อ ร้านสตาร์บัคส์ร้านแรกที่เปิดนอกทวีปอเมริกาเหนือ (สหรัฐอเมริกากับแคนาดา) อยู่ที่ไหน
ยังไม่หมดครับ ร้านสตาร์บัคส์ร้านแรกที่เปิดในประเทศไทยอยู่ที่ไหน

ติ๊กต่อก...ติ๊กต่อก...คิดไม่ออกเหรอครับ ยังงั้นมาดูเฉลยกัน


สตาร์บัคส์ (Starbucks) เป็นร้านกาแฟสัญชาติอเมริกันมีต้นกำเนิดที่เมืองซีแอตเทิ่ล (Seattle) มลรัฐวอชิงตัน (Washington) อยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ก่อตั้งโดยบุคคลสามคนได้แก่ Jerry Baldwin, Zev Siegl และ Gordon Bowker เปิดร้านครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 1971 ที่ถนน Western Avenue แรกเริ่มเลยเป็นร้านขายเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์คั่วกาแฟเท่านั้น (มาเริ่มขายกาแฟสำหรับดื่มราวปี 1986-1987)

จนถึงปี 1976 ร้านที่ถนน Western Avenue ได้ย้ายมาอยู่ที่ตลาด Pike Place Market และอยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้ จึงถือว่าร้านสตาร์บัคส์ที่ Pike Place Market เป็นร้านสตาร์บัคส์ร้านแรกบนโลกนี้ (ถึงแม้ไม่ใช่ทำเลแรกก็ตาม)

ตลาด Pike Place Market เป็นตลาดชื่อดังของเมืองซีแอตเทิ่ล เป็นทั้งตลาดสำคัญของชาวเมืองและแหล่งท่องเที่ยวเนื่องจากประกอบไปด้วยร้านขายสินค้าหลากหลาย ตั้งแต่ของสดยันของที่ระลึกนักท่องเที่ยว


ร้านสตาร์บัคส์ร้านแรกนี้อยู่ที่อาคาร Stewart House ในบริเวณพื้นที่ตลาด


กระจกหน้าร้านจะมีสติ๊กเกอร์ติดบอกว่า “First Starbucks Store” เดินเข้าในร้านหน่อยนึงก็จะเห็นแผ่นทองเหลืองสลักประโยคเดียวกัน


ร้านสตาร์บัคส์นี้จะอนุรักษ์บรรยากาศร้านดังเช่นสมัยก่อนไว้


รวมถึงใช้ตราโลโกและสียุคแรกเลย (สังเกตุว่าไม่ใช่สีเขียวและโลโกไม่เหมือนปัจจุบันเปี๊ยบ)


นอกจากขายเครื่องดื่ม ของที่ระลึกที่นี่ก็ขายดีเป็นพิเศษ เพราะแฟนๆอยากได้ของสะสมไปโชว์ว่าเคยมาเยือนร้านออริจิแล้ว


ร้านมีขนาดเล็ก ไม่มีโต๊ะสำหรับนั่งทานในร้าน มีเคาท์เตอร์ให้ยืนเกาะแกะประมาณ 4-5 ที่เท่านั้น ส่วนใหญ่คนมาซื้อออกไปทานที่อื่น ถ้ามาช่วงวันหยุดหรือเสาร์อาทิตย์ร้านจะแน่นมากจนแถวคิวทะลักออกมานอกร้าน แนะนำว่าถ้าอยากชื่นชมบรรยากาศร้านแบบชิลด์ๆไม่แออัด ควรหลีกเลี่ยงวันหยุดหรือไม่เช่นนั้นมาช่วงเช้าตรู่หรือมืดค่ำไปเลย (ร้านเปิดตั้งแต่หกโมงเช้าปิดประมาณสี่ทุ่ม)


สตาร์บัคส์เริ่มขยายธุรกิจสู่ประเทศอื่นนอกทวีปอเมริกาเหนือเมื่อปี 1996 โดยเปิดสาขาแรกอย่างเป็นทางการที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น


ร้านสตาร์บัคส์ร้านแรกที่ญี่ปุ่นนี้อยู่ที่ถนน Matsuya-dori ย่านกินซ่า หลังห้าง Matsuya เป็นอาคารสองชั้น


ข้างๆเคาท์เตอร์รับเครื่องดื่มภายในร้านจะแขวนป้ายทองรับประกันว่านี่เป็นสาขาแรกของญี่ปุ่นจริงๆ


ร้านสตาร์บัคส์เริ่มเปิดสาขาในไทยเมื่อปี 1998 โดยสาขาแรกอยู่ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลมชั้นล่าง (คนละสาขากับสาขา B2S ชั้น 7 นะครับ) ภายหลังที่ห้างมีการปรับปรุงในปี 2011 ร้านสตาร์บัคส์สาขาแรกของไทยก็หายสาบสูญไป
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

About