วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

Würzburg: หลักกิโรแมนติกที่ 0


ตอนที่ผมจะไปเที่ยวเยอรมนีครั้งแรก ได้ถามเพื่อนที่เรียนที่นั่นว่าควรไปเที่ยวภูมิภาคไหนดี ซึ่งได้รับคำแนะนำว่าถ้าไปเยอรมนีครั้งแรกควรไปทางภาคใต้แถวรัฐ Bavaria เนื่องจากมีทัศนียภาพที่สวยงามที่สุด หนึ่งในการเดินทางยอดนิยมในโซนนั้นเป็นที่รู้จักกันในนามเส้นทางสายโรแมนติกระยะทางยาว 350 กิโลเมตรเริ่มจากเมือง Würzburg ทางตอนเหนือของรัฐ Bavaria มาสิ้นสุดที่เมือง Füssen ทางใต้ของรัฐ

จริงๆแล้วผมยังไม่เคยไปลัดเลาะเส้นทางโรแมนติกหรอกครับ แต่เคยไปแวะเมือง Würzburg (ออกเสียงตามภาษาเยอรมันว่า “เวิร์ซบูร์ก”) จุดตั้งต้นของเส้นทางครั้งนึง นอกจากอยู่บนเส้นทางสายโรแมนติกแล้วเมือง Würzburg ยังปรากฏชื่ออยู่ในหน้าประวัติศาสตร์การล่าแม่มดในยุโรปยุคกลาง เนื่องจากเป็นหนึ่งในเมืองที่มีการจับกุมและลงโทษเผาคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดจำนวนมาก


ผมพำนักที่โรงแรมใกล้สถานีรถไฟของเมือง จากหน้าต่างโรงแรมสามารถมองเห็นวิวโบสถ์ Stift Haug ใกล้ๆ เนื่องจากตอนถ่ายเป็นเวลารุ่งสางแสงจึงออกสีชมพูเรื่อๆ


เป้าหมายการทัศนาอยู่ที่ย่านเมืองเก่า ระหว่างทางจะผ่านโบสถ์ Neumünsterkirche


เป็นโบสถ์ที่มีหน้า façade ตกแต่งสวยงามโดดเด่น


ถนนที่เดินไปย่านเมืองเก่า


จุดเริ่มต้นของย่านเมืองเก่าอยู่ที่มหาวิหารประจำเมือง (Dom หรือ Würzburg Cathedral)


เดินไปตามถนน Domstraße (หรือ Domstrasse) ไปสิ้นสุดที่ Alte Rathaus หรือศาลาว่าการเก่าต่อจากถนน Domstraße จะเป็นสะพาน Alte Mainbrücke ที่ข้ามแม่น้ำไมน์ (Main)


จากสะพานสามารถมองเห็นปราสาท Festung Marienberg ที่อยู่บนเนินอีกฝากหนึ่งตลอดสองข้างทางของสะพานจะมีรูปปั้นนักบุญเรียงราย
สะพานหิน รูปปั้นนักบุญบวกกับทัศนียภาพปราสาททำให้สะพานนี้ดูคล้ายสะพานชาร์ลที่กรุงปราก ประเทศเชค ราวกับฝาแฝด


เนื่องจากผมมาแต่ไก่โห่ สะพานจึงไม่ค่อยมีคนสัญจรไปมาเท่าไหร่


เนื่องจากตั้งใจจะใช้เวลาในการเที่ยวที่นี่แค่วันเดียว ผมเลยตัดสินใจไม่เสียเวลาปีนขึ้นเนินเพื่อเข้าชมปราสาท ขอชมวิวแบบไกลๆแทนบริเวณฝั่งแม่น้ำจะมีเครนโบราณ (Alte Kranen) ที่เคยใช้กับเรือขนส่งสินค้าในอดีต


จัตุรัส Marktplatz ในอดีตว่ากันว่าใช้เป็นลานเผาแม่มด ปัจจุบันเป็นตลาดนัด


โบสถ์ Marienkapelle หรือภาษาอังกฤษว่า Church of our Lady


ในบริเวณจัตุรัสยังมีอาคารรูปร่างสวยงามที่ใช้เป็นศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวของเมือง


ความสวยงามคลาสสิกของย่านเมืองเก่านอกเหนือจากตึกรามอาคารที่โบราณแล้วก็ยังมีภูมิทัศน์ปลายยอดแหลมจากโดมหรือหอของโบสถ์ชี้พุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้าแซมไปทั่ว


อีกหนึ่งในไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดก็คือพระราชวัง Würzburger Residenz ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากองค์กรยูเนสโก


ตัวอาคารเป็นศิลปะแบบบาโรค


วิวด้านหลังของอาคาร


ด้านหลังยังมีอาณาบริเวณที่ตกแต่งเป็นสวนด้วย
การเดินทางไป Würzburg
นั่งรถไฟจากเมืองมิวนิค (München) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้ามาจากเมืองแฟรงค์เฟิร์ต (Frankfurt am Main) นั่งรถไฟประมาณ 70 นาที

เว็บไซด์ข้อมูลเมือง Würzburg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

About