วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Mont Saint-Michel: วิหารกลางน้ำแห่งนอร์มังดี


การเดินทางไปเที่ยวยุโรปจะให้ความรู้สึกเหมือนนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปอดีต เพราะว่าสถานที่ท่องเที่ยวในยุโรปที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งก่อสร้างแสดงถึงอารยธรรมในยุคสมัยอดีตกาล จึงเปรียบเสมือนตำราเรียนประวัติศาสตร์แบบสามมิติที่เห็นและจับต้องได้ ถ้าให้ผมจัดอันดับสิ่งปลูกสร้างในอดีตที่มีภูมิทัศน์น่าทึ่งที่สุดในยุโรป ก็ต้องมีที่นี่ติดด้วย Mont Saint-Michel (ออกเสียงตามภาษาฝรั่งเศสว่า มงต์แซงต์มิเชล”)


Mont Saint-Michel เป็นเกาะขนาดเล็กในแคว้นนอร์มังดี (Normandy) ทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับสามของประเทศฝรั่งเศสรองจากหอไอเฟลและพระราชวังแวร์ซายน์


ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกเมื่อปี 1979


ในอดีตเป็นเกาะกลางทะเลห่างจากฝั่งแค่  600 เมตร ถ้าไม่ใช้เรือก็ต้องรอน้ำลดจึงเดินไปที่เกาะได้ ปัจจุบันมีการสร้างถนนเชื่อมเกาะกับชายฝั่งทำให้สัญจรไปมาได้สะดวกทุกเวลา


เอกลักษณ์ของ Mont Saint-Michel ที่ทำให้คนจดจำได้ก็คือตัววิหารที่อยู่บนยอดเขาชูยอดแหลมเด่นเป็นสง่า ว่ากันว่าวิหารก่อสร้างตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 6-7 วัดจากพื้นเกาะจนถึงยอดวิหารสูง 155 เมตร ตัววิหารสร้างจากหินแกรนิต


รอบๆเกาะมีกำแพงป้อมปราการล้อมรอบ เนื่องจากในอดีตต้องป้องกันการรุกรานจากข้าศึก


มีบันไดทางเดินไต่เนินเพื่อขึ้นไปเที่ยวตัวโบสถ์ได้บรรยากาศรอบๆวิหาร
 
 
 
ภายในตัวโบสถ์

ปลายยอดของวิหารเป็นรูปปั้นนักบุญเซนต์ไมเคิล
 
 
ที่วิหารบนเขาสามารถมองลงมาเห็นทิวทัศน์ด้านล่างได้


ที่เนินเขาเดิมทีเป็นหมู่บ้านชุมชน ปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นร้านรวงเปิดรับนักท่องเที่ยว


มีพิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของ Mont Saint-Michel


บ้านเรือนได้รับการอนุรักษ์ยังคงสภาพเหมือนยุโรปยุคกลางให้บรรยากาศคลาสสิกของกินขึ้นชื่อแห่งมงต์แซงต์มิเชลคือไข่เจียวของโรงแรม La Mere Poulard ว่ากันว่าจะกินต้องสั่งจองล่วงหน้า ไปดุ่ยๆอย่างผมเลยหมดสิทธิ์
 
 
แต่เค้ามีครัวเปิดที่ให้นักท่องเที่ยวชมวิธีการทำไข่เจียวได้ขนมขึ้นชื่อของที่นี่ก็มาจาก La Mere Poulard เช่นกัน เป็นขนมประเภทบิสกิตคุ๊กกี้ อันนี้มีวางขายทั่วเมืองไม่ต้องสั่งจอง


การเดินทางไป Mont Saint-Michel จากปารีส
ถ้าพักอยู่ที่ปารีส สามารถไปเที่ยว Mont Saint-Michel แบบไปเช้าเย็นกลับได้แต่เหนื่อยหน่อย เพราะใช้เวลาเดินทางจากปารีสไปถึงที่นั่นประมาณ 3-4 ชั่วโมง แค่เวลาเดินทางรวมทั้งไปและกลับก็ปาไป 8 ชั่วโมงแล้ว

เริ่มจากจับรถไฟจากสถานี Montparnasse ในปารีสไปที่เมือง Rennes ต่อรถไฟไปที่เมือง Pontorson ใช้เวลารวมประมาณสามชั่วโมงกว่าๆ แล้วต่อรถบัสอีกสิบห้านาทีไปที่ Mont Saint-Michel

เว็บไซด์การท่องเที่ยวของ Mont Saint-Michel
http://www.ot-montsaintmichel.com/index.htm?lang=en

เว็บไซด์ของโรงแรม La Mere Poulard

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

About