วันศุกร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556

Rothenburg ob der Tauber: เมืองคริสมาสต์ชวนฝัน


ประเทศในทวีปยุโรปมีเมืองน่ารักๆที่ทำให้ผมหลงเสน่ห์อยู่หลายเมือง อย่างเช่น Karlovy Vary ของประเทศเชคที่เคยเขียนไปแล้ว วันนี้จะหยิบขึ้นมาอีกหนึ่งเมืองที่ประทับใจมาเล่าสู่กันฟัง เป็นเมืองเล็กๆที่มีบรรยากาศน่าหลงใหลในประเทศเยอรมณีที่มีชื่อว่า Rothenburg ob der Tauber


หลายคนแค่ฟังชื่อยาวๆก็แทบจะจำไม่ได้แล้ว แต่ชื่อนี้มีที่มา คำว่า “ob der Tauber” ในภาษาเยอรมันแปลว่าริมแม่น้ำ Tauber ที่จำเป็นต้องมีสร้อยเพราะในเยอรมันมีเมืองชื่อ Rothenburg เยอะแยะไปหมดจึงต้องห้อยนามสกุลให้รู้ว่าเป็น Rothenburg อันนี้แหละ

Rotheburg ob der Tauber อยู่ที่แคว้นบาวาเรีย (Bavaria) ทางตอนใต้ของประเทศ อยู่กึ่งกลางระหว่างเมือง Frankfurt (แฟรงค์เฟิร์ท) กับเมือง München (หรือเรียกกันทั่วไปว่ามิวนิค) เป็นเมืองที่อนุรักษ์อาคารบ้านช่องในสมัยยุโรปยุคกลางไว้เป็นอย่างดี มีกำแพงเมืองและป้อมปราการหอคอยล้อมรอบ ทำให้บรรยากาศดูย้อนยุคคลาสสิก
หอคอยที่ประตู Rödertor Gate ทางเข้าเมืองเมื่อเดินมาจากสถานีรถไฟ


Markusturm (Marcus Tower) และ Röderbogen (Röder Arch)


ไฮไลท์สำคัญของเมืองก็คือจัตุรัส MarktPlatz หรือ Market Square


ในบริเวณจัตุรัสจะรายล้อมด้วยอาคารสำคัญๆ อย่างเช่น Rathaus หรือศาลาว่าการเมือง


นาฬิกาดาราศาสตร์ที่อาคาร Ratstrinkstube ณ ย่าน Market Square


อันนี้เป็นมุมเด่นประจำเมืองชื่อว่า Plönlein ใครไม่ได้ถ่ายรูปมุมนี้เรียกว่ามาไม่ถึง


ประตู Burgtor (Castle Gate) ทางทิศตะวันตกของเมือง ทางเข้าไปที่สวน Burggarten (Castle garden)


วิวเมือง Rothenburg ob der Tauber จากสวน Burggarten


สำหรับตัวผมแล้ว คุณลักษณะที่เมืองใดเมืองหนึ่งจะดึงดูดให้ผมหลงใหลมีอยู่สองอย่าง ซึ่งเมือง Rothenburg ob der Tauber นี้มีครบสูตร หนึ่งคือมีมุมเล็กมุมน้อยให้ซอกซอนถ่ายรูปได้ไม่รู้เบื่อ เพราะผมเป็นคนชอบถ่ายรูป
และสองก็คือมีเอกลักษณ์ประจำเมือง ไม่ว่าจะเป็นเทศกาล ของฝากของที่ระลึกหรืออาหารการกินที่มีเฉพาะเมืองๆนั้น

อย่างที่ Rothenburg ob der Tauber นี้มีขนมขึ้นชื่อของเมืองที่ใครมาเที่ยวต้องลองชิมดู เรียกว่า Schneeball แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Snowball หรือลูกบอลหิมะนั่นเอง ลักษณะเป็นแป้งทอดอารมณ์ประมาณโดนัทแต่แข็งและกรอบกว่าทำเป็นทรงลูกบอลกลมๆมีหลากหลายรสชาติ สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้


อีกหนึ่งของฝากขึ้นชื่อที่มีต้นกำเนิดจากเมือง Rothenburg ob der Tauber ก็คือ ของประดับตกแต่งคริสมาสต์ทำจากไม้ยี่ห้อ Käthe Wohlfahrt ร้านนี้เปิดขายทั้งปีถึงแม้นอกช่วงเวลาคริสมาสต์ก็ตาม  


หนึ่งในเทศกาลที่โด่งดังของเมืองก็คือตลาดคริสมาสต์ (Christmas Market) ซึ่งชาวเมืองจะมาออกร้านขายของในช่วงก่อนถึงวันคริสมาสต์ที่บริเวณ Market Square จริงๆแล้วในหลายๆเมืองของยุโรปก็มีตลาดคริสมาสต์เหมือนกันแต่ที่ Rothenburg นี้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นตลาดคริสมาสต์ที่ควรมาเยือนเป็นอย่างยิ่ง


นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวตัวเมืองจะประดับประดาไฟคริสมาสต์สวยงาม แต่ผมไปเที่ยวเร็วไปหน่อย (ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน) ตลาดยังไม่เริ่ม แต่ดูจากรูปโปสการ์ดแล้วเชื่อได้ว่านี่เป็นหนึ่งในเมืองที่เหมาะแก่การฉลองคริสมาสต์แบบโรแมนติกชวนฝันจริงๆ


การเดินทางไป Rothenburg ob der Tauber

เนื่องจากเป็นเมืองเล็กๆจึงไม่มีรถไฟโดยตรงจากเมืองใหญ่ๆ ไม่ว่าจะมาจากเมือง Frankfurt หรือ  München จำเป็นต้องต่อรถไฟสามถึงสี่ทอดใช้เวลารวมๆประมาณสองชั่วโมงครึ่งถึงสามชั่วโมง

รถไฟสายตรงที่ไปถึง Rothenburg จะออกจากเมือง Steinach ตอนที่ผมไปเลือกพักที่เมือง Würzburg ที่มีรถไฟโดยตรงไปที่เมือง Steinach จึงต่อรถไฟเพียงแค่สองทอด

สถานีรถไฟจะอยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองเดินประมาณ 15 นาที

เว็บไซด์การท่องเที่ยวของ Rothenburg ob der Tauber
1 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณที่สละเวลามาเขียนนะคะ ได้ข้อมูลที่ดีมากเลยคะ

    ตอบลบ

About